Cách tối ưu bài viết chuẩn seo dễ lên top tìm kiếm trên google

Cách tối ưu bài viết chuẩn seo dễ lên top tìm kiếm trên google và các công cụ tìm kiếm khác.

– Trong bài viết này mình xin phép sẽ không nói về vấn đề ngữ văn trong bài viết, cách viết bài làm sao để thu hút lôi kéo dẫn dắt người đọc vì văn vẻ của mình cũng dở ẹc à. Trong bài này mình sẽ viết về cách viết bài chuẩn SEO.
– Vậy tại sao chúng ta cần viết bài chuẩn SEO, SEO (search engine optimization) có nghĩa là tối ưu hóa công cụ tìm kiếm. Bài viết của chúng ta viết ra cần có độc giả, và 1 trong số những cách để chúng ta có thể đưa bài viết đến nhiều người mà tốn ít chi phí quảng cáo đó là sử dụng kỹ thuật SEO để đẩy bài viết lên top các công cụ tìm kiếm như google, coc coc, bing, yahoo search…

– Kỹ thuật seo sẽ bao gồm 2 phần: onpage và offpage;
+ Offpage: là những yếu tố tác động từ bên ngoài về website của chúng ta như Backlink, social, bookmark … , phần offpage này sẽ chiếm phần lớn điểm đánh giá website và quyết định chính đến thứ hạng website trên top tìm kiếm.
+ Onpage: là phần tối ưu trên website của chúng ta. Nó chiếm 1 phần nhỏ trong tổng số điểm đánh giá website trên top tìm kiếm nhưng đây là phần chúng ta dễ thực hiện và giúp việc làm offpage dễ dàng hơn.

toi-uu-bai-viet-chuan-seo

– Viết bài chuẩn seo là 1 phần trong Onpage. Và tất cả cần xoay quanh yếu tố chính là “Keyword”, keyword cần xuất hiện ở các thành phần quan trọng trong bài viết:

+ Tiêu đề: keyword xuất hiện càng gần đầu tiêu đề càng tốt, tiêu đề cũng không được viết quá ngắn hoặc quá dài.

+ Thẻ Title : tiêu đề được hiển thị trên công cụ tìm kiếm(thường giống với phần Tiêu đề ở trên), keyword cũng cần xuất hiện càng gần đầu Title càng tốt, 10<Title<70 khuyến cáo nên viết <67 ký tự.

+ Thẻ Description: là phần mô tả xuất hiện trên công cụ tìm kiếm, cũng ưu tiên keyword càng gần đầu thẻ càng tốt. Des có thể viết tối đa 160 – 300 khuyến cáo nên viết <156 ký tự vì thường kết quả hiển thị của google thường ít hơn số ký tự này. Một vài trường hợp gg sẽ lấy 1 phần nd trong bài viết để hiển thị thì sẽ được nhiều hơn.

* Thẻ Title và Des mọi người sẽ thấy ở cuối mỗi bài viết khi viết bài, xuất hiện sau khi cài đặt plugin seo như “Seo by yoast”.

+ Nội dung của bài viết sẽ có các yếu tố sau ảnh hưởng đến chỉ số seo của bài viết:

++ Đoạn Sapo đầu tiên của bài viết: keyword cần xuất hiện ở đây, đây cũng là đoạn mô tả ngắn gọn nd của bài viết khi bài viết được hiển thị ở trang chủ hay trang Chuyên mục.

++ Thẻ Header – H1, H2, H3, H4, H5: giống như phần mục lục của 1 quyển sách; thẻ H1 là lớn nhất giảm dần đến H5. H1 giống như tiêu đề của cuốn sách, thông thường thẻ này sẽ là phần “Tiêu đề” ở trên và mình không cần phải đưa thẻ này vào trong phần nội dung và cũng không nên để quá 1 thẻ H1 trong bài viết, con bot của các công cụ tìm kiếm sẽ không hiểu được nội dung chính của bài viết là về cái gì. Trong bài viết có thể có một hoặc nhiều thẻ H2 (giống như các chương trong sách) nên đưa các keyword phụ bổ trợ cho key chính trong thẻ này. Thẻ H3, H4, H5 có thể có hoặc không có trong bài viết.

++ Ảnh: nên đặt tên theo dạng viet-lien-khong-dau ntn trước khi up lên web, để khi up ảnh lên hosting sau này đỡ bị lỗi mất ảnh khi web có sự cố. Ở bức ảnh sẽ có 2 phần quan trọng chúng ta cần đưa keyword vào là thẻ alt (tên của bức ảnh dành cho bot tìm kiếm không hiển thị cho người dùng) và phần Caption (Mô tả dưới bức ảnh, có hiển thị cho người dùng). Ảnh sẽ còn 1 số yếu tố nữa để tối ưu tốt hơn nhưng mọi người chỉ cần trú trọng vào 2 yếu tố này là được. Bài viết thông thường nên để không quá 3 bức ảnh sẽ giúp tốc độ tải trang nhanh hơn, đây cũng là 1 chỉ số khá quan trọng trong seo. Tuy nhiên với bài viết langdingpage cần kéo conversion thì có thể để nhiều ảnh hơn một chút vì ảnh bao giờ cũng thu hút người dùng hơn text, và cần xử lý bức ảnh giảm dung lượng xuống mức thấp (có thể sd photoshop sử dụng tổ hợp phím ctrl+alt+shift+s lưu ảnh dưới dạng dành cho web).

++ Keyword chính: cần phân bổ đều trong nội dung nên có mật đổ khoảng 1-2%, có thể sử dụng thêm từ đồng nghĩa, từ địa phương …; nên bôi đậm hoặc nghiêng 1 vài keyword để nhấn mạnh cho bot tìm kiếm biết đó là key quan trọng trong bài viết. Các keyword chính, phụ nên xuất hiện càng gần đầu đoạn văn và đầu câu càng tốt.

++ Internal links: là backlink đến 1 page khác trong cùng trang web của chúng ta, sử dụng để điều hướng người dùng sang trang có nội dung mà người dùng có thể quan tâm giúp tăng điểm chất lượng cho page được đặt link và giảm tỷ lệ thoát khỏi trang web.

++ Số lượng ký tự trong bài: càng dài càng tốt, nên viết khoảng 500-1000 chữ.

– Trên đây là một vài yếu tố chính cần tối ưu khi viết bài, hi vọng sẽ giúp ích được cho các bạn ạ.
Các bạn cần tư vấn gì có thể comment hoặc inbox mình nhé.

Hotline: 0932299577
Chat Facebook
Gọi điện ngay