Cách bán hàng trên shopee hiệu quả

Bài viết này mình sẽ hướng dẫn các bạn cách bán hàng trên shopee hiệu quả, dễ dàng mà ai cũng có thể làm được.

Shopee đang là một sàn thương mại điện tử lớn thứ 2 Việt Nam hiện nay, nơi bạn có thể bán hàng online hiệu quả, không mất phí mà có thể mang lại cho bạn hàng trăm đơn mỗi ngày. Ngoài ra Shopee còn là một kênh giúp bạn quảng cáo thương hiệu rất tốt.

Bạn có thể đăng ký bán hàng trên shopee dễ dàng mà không cần nhiều điều kiện như một số sàn TMĐT khác. Shopee còn hỗ trợ người bán tham gia các chương trình marketing giúp đẩy số hiệu quả. Việc hỗ trợ miễn phí vận chuyển giảm tối đa tới 40.000đ/đơn hàng cho người mua hàng tới 6 lần trong 1 tháng cũng kích thích người mua dễ dàng quyết định mua hàng hơn.

Bán hàng trên Shopee có mất phí không?

Kinh doanh trên shopee bạn hầu như không đóng một loại phí nào cả, trừ khi bạn sử dụng thêm các dịch vụ quảng cáo đấu thầu từ khóa.

Ngoài ra bạn có thể chịu phí Ship phát sinh từ một số đơn vị vận chuyển do bạn kê không đúng trọng lượng. Bạn nên sử dụng các đơn vị vận chuyển giao hàng nhanh (GHN), giao hàng tiết kiệm (GHTK) các đơn vị này thường không quá khắt khe việc trọng lượng.

Bạn có thể kê giảm đi một chút so với cân nặng tính phí (có thể là cân nặng quy đổi từ kích thước gói hàng) để tiết kiệm phí vận chuyển cho khách giúp tăng tỷ lệ đặt hàng thành công.

Quy định về các sản phẩm không được đăng bán trên shopee

Trước khi mở gian hàng trên shopee, chủ shop cần xem xét sản phẩm, nội dung đăng bán của mình có bị cấm bán trên shopee không đã nhé.

Danh sách sản phẩm cấm giao dịch và/hoặc giao dịch có điều kiện tại Shopee xem chi tiết tại đây

Mục Lục

Hướng dẫn Đăng ký bán hàng trên shopee

Bước 1: Đăng kí tài khoản

Bạn vào trang Shopee.vn rồi nhấn vô nút bắt “ĐĂNG KÝ” ở trên cùng bên phải để tạo tài khoản trên Shopee. Bấm nút đăng ký xong sẽ có khung thông tin hiện ra như ở ảnh bên dưới. Bạn có thể điền thông tin hoặc đăng kí tài khoản mới nhanh bằng email, Facebook.

Bạn cần điền SĐT vào trước rồi nhấn nút” Gửi mã xác minh” để để hệ thống gửi mã xác nhận về điện thoại. Nhập mã xác minh, điền tên đăng nhập, mật khẩu và phần captcha và nhấn vào nút “Đăng Ký” là hoàn thành bước đăng ký tài khoản. Khi đăng ký thành công, hệ thống sẽ hiện ra thông báo cho bạn.

đăng ký shopee
Đăng ký shopee

Lưu ý:

Tên đăng nhập từ 6 đến 36 ký tự, không chứa dấu cách, không có ký tự đặc biệt và không được trùng với tên đã có trên hệ thống. Khi nào Shopee không còn báo lỗi thì tên đăng nhập của bạn mới được chấp nhận.

Bước 2: Thiết lập Shop

Để thiết lập shop và bắt đầu bán hàng trên Shopee thì khâu quan trọng nhất là bạn phải cập nhật đầy đủ các thông tin về shop. Đây là những gì khách hàng nhìn và biết về bạn, cũng chính là bước để khách hàng quyết định có mua hàng hay không. Nên phần này bạn làm càng chi tiết đầu tư ảnh rõ nét thì sẽ tăng độ tin tưởng cho khách hàng.

kenh-nguoi-ban
Kênh người bán

Sau khi đăng ký bán hàng trên Shopee thành công, bạn quay trở lại trang chủ của Shopee và nhấn vào nút “Kênh Người Bán” ở góc trái màn hình để đăng nhập vào hệ thống (hoặc vào trực tiếp đường link https://banhang.shopee.vn). Lúc này, màn hình sẽ hiện ra giao diện “Shopee Seller Centre” (Trung tâm quản lý đơn hàng củaShopee). Bạn click vào phần thiết lập shop và điền đầy đủ các thông tin ở đây.

cài đặt hồ sơ shopee
Cài đặt hồ sơ shopee

 

 • Hồ sơ Shop: Tiến hành điền thông tin mô tả shop và tải ảnh ở phần hồ sơ shop
cài đặt vận chuyển shopee
Cài đặt vận chuyển shopee
 • Cài đặt vận chuyển Shop: Thiết lập vận chuyển bằng cách bật các đơn vị bạn muốn họ đến lấy và giao hàng cho bạn (ở đây là mình chọn bật 2 đơn vị vận chuyển mà mình hay sử dụng vì chất lượng dịch vụ tốt và thuận tiện gửi, trả hàng).
cài đặt địa chỉ shopee
Cài đặt địa chỉ shopee
 • Địa chỉ shop => thêm địa chỉ mới => điền thông tin đầy đủ vào phần bảng, tích chọn đặt địa chỉ mặc định của shop, địa chỉ lấy hàng, trả hàng => Lưu
Bạn có thể đặt nhiều nhiều chỉ khác nhau vẫn bằng thao tác như trên. Địa chỉ mặc định sẽ là địa chỉ khi bạn mua hàng trên shopee họ sẽ gửi về, còn địa chỉ lấy hàng sẽ là nơi là bên vận chuyển họ đến lấy hàng khi bạn có đơn trên shopee.
cài đặt thẻ ngân hàng trên shopee
Cài đặt thẻ ngân hàng trên shopee
 • Chọn tài khoản/thẻ ngân hàng: bạn bấm vào thêm tài khoản ngân hàng, sẽ hiển thị bảng như trên và bạn điền thông tin vào. Đây là tài khoản mà Shopee sẽ chuyển tiền cho bạn khi các đơn hàng bán thành công và họ thu tiền hộ nên cần đảm bảo chính xác và bí mật. Bạn nên sử dụng tài khoản mang tên của bạn sau này các giao dịch rút tiền sẽ nhanh hơn. Sau khi bạn điền thông tin sẽ cần thời gian để shopee xác thực tài khoản của bạn.

Cài đặt thẻ ngân hàng shopee
Cài đặt thẻ ngân hàng trên shopee đã xác thực
Thiết lập shopee
Thiết lập shop shopee
 • Thiết lập shop: bạn có thể cài đặt 4 chế độ như trên, bật lên có hiệu lực nó sẽ màu xanh còn không sẽ bị làm mờ đi. Như trên là có 2 chế độ mình không bật.
Lưu ý: Nếu bạn bận đi đâu đó 1 thời gian không có thời gian giao hàng thì có thể bật chế độ tạm nghỉ để khách không đặt hàng nữa nhé. Sau khi bạn bật chế độ này tất cả sản phẩm ở gian hàng của bạn sẽ chuyển sang trạng thái hết hàng và bạn sẽ không tìm thấy sản phẩm của mình ở mục tìm kiếm các sản phẩm trên trang chủ shopee cũng như trong trang danh mục các sản phẩm. Nhưng bạn không cần quá lo lắng, sau khi bạn bán hàng trở lại, khi tắt chế độ tạm nghỉ sản phẩm của bạn sẽ lên lại top tìm kiếm như ban đầu.
cài đặt chat shopee
Cài đặt chat shopee
 • Cài đặt chat: bạn có thể nhập nội dung chat tự động và nhấn lưu. Khi có khách nhắn tin đoạn chat tự động này sẽ được gửi cho khách hàng. Ở đây mình không chọn bật chat tự động. Tính năng này mình thường bật khi đi ra ngoài không trực chat được.

Bước 3: Cách đăng bán hàng trên shopee

Cuối cùng là tạo sản phẩm trên Shopee để bán hàng. Nhấn vào Trang chủ ở góc trên bên trái màn hình, chọn tiếp vào “Sản Phẩm” để tạo sản phẩm. 

kenh-nguoi-ban

Bạn tiếp tục click chọn “Thêm 1 sản phẩm mới” và chọn “tìm hình ảnh” để chọn ảnh sản phẩm cần bán và tải ảnh lên từ máy tính hoặc điện thoại.

them-1-san-pham-moi

Tiếp đến bạn có thể chọn ảnh để làm ảnh bìa( ảnh hiển thị ra ngoài cho khách hàng xem) nên chọn ảnh đẹp nhất thu hút nhất. 

Lưu ý: Bạn có thể chọn nhiều ảnh cho một sản phẩm bằng cách giữ phím Ctrl + chọn hình ảnh. Tối đa được chọn là 9 bức ảnh với dung lượng 2MB.

Dưới đây là màn hình khi bạn đã lựa chọn và đăng ảnh sản phẩm. Ở đây mình chọn 9 ảnh cho sản phẩm này, do màu sắc khó phân biệt nên mình đánh mã sản phẩm lên ảnh để khách dễ đặt hàng.

hinh-anh-san-pham
Hình ảnh sản phẩm

Bạn có thể thêm hình ảnh cho sản phẩm của mình, xóa hoặc chỉnh sửa kích thước hình ảnh phù hợp với yêu cầu của bạn (sửa xóa bằng cách bấm vào góc ảnh có hình sửa và thùng rác nhé).

Nhập thông tin về sản phẩm đăng bán

Kéo xuống dưới phần hình ảnh bạn sẽ thấy ngay phần nhập thông tin như hình bên dưới 

thong-tin-co-ban

gia-va-kho-hang

tip-thiet-lap-phan-loai-hang

cap-nhat

Ở phần này sẽ có các mục sau :

 • Tên sản phẩm: đặt tên cho sản phẩm của bạn theo ý thích. Tất nhiên tên đó không được trùng với tên một thương hiệu thời trang, mỹ phẩm và những từ khóa không liên quan đến sản phẩm.
 • Mô tả sản phẩm: đây là phần bạn giới thiệu thông tin sản phẩm đến khách hàng. (VD: đây là sản phẩm a, các đặc tính của sản phẩm, …).
 • Danh mục: danh mục được Shopee cho sẵn và bạn chỉ cần việc lựa chọn sao cho sản phẩm của bạn ở đúng danh mục. Sau khi bạn chọn danh mục theo ngành của sản phẩm sẽ hiện thêm ra thuộc tính sản phẩm phù hợp.
 • Bảng quy đổi kích cỡ: có thể có hoặc không.
 • Giá và Kho hàng: Nếu sản phẩm của bạn có nhiều hơn 1 đặc tính như: màu sắc, kích thước thì bạn chọn cả 2 nhóm phân loại như hình trên, nếu sản phẩm của bạn chỉ có 1 đặc tính thì chỉ cần chọn 1 nhóm phân loại là được.
 • Phân loại hàng hóa
  • Sửa: bạn chọn những đặc tính chung nhất để add cho tất cả các phân loại sau đó sẽ sửa những đặc tính riêng của từng phân loại sau.
  • Danh sách phân loại hàng: bạn điều chỉnh số lượng hàng tồn kho cho từng sản phẩm, mã “SKU phân loại” phải khác nhau, bạn có thể copy các thuộc tính của sản phẩm tương ứng để thêm vào cho dễ quản lý giống như cách mình đặt ở trên. Đây là mã để khách hàng chọn lựa khi đặt hàng.
 • Bán buôn sỉ: mục này dành cho bạn nào muốn bán sỉ với số lượng hàng hóa lớn.
 • Vận chuyển:
  • Cân nặng của sản phẩm: bạn xét theo đơn vị gr, nếu sản phẩm của bạn là quần áo thì cân nặng thông thường khoảng 300-500gr, giày dép khoảng 600-800gr, bạn có thể cân sản phẩm lên cho chính xác. Thường đơn vị vận chuyển sẽ tính phí mức thấp nhất là 500gr cho sản phẩm có trọng lượng nhỏ hơn 500gr, trong lượng lớn hơn sẽ tính thêm phí từ từng đơn vị vận chuyển sẽ có giá khác nhau.
  • Kích thước đóng gói: thường áp dụng với những sản phẩm cồng kềnh cần sử dụng thùng carton để gói hàng, bạn điền kích thước các chiều dài rộng cao của gói hàng đơn vị là cm. Khi điền kích thước này khối lượng của sản phẩm sẽ tính theo cân quy đổi của kích thước này, tùy đơn vị vận chuyển sẽ có cách tính cân quy đổi khác nhau. VD: giao hàng tiết kiệm = dài x rộng x cao /6000 ; giao hàng nhanh = dài x rộng x cao/5000 …
  • Phí vận chuyển: bạn có thể tự thỏa thuận với người bán hoặc bấm vào kích hoạt đơn vị vận chuyển sẽ hiện ra các đơn vị vận chuyển mà bạn đã thiết lập ở phần trên. Đồng thời hiện giá vận chuyển của gói hàng của bạn đến cùng tỉnh thành cho bạn tham khảo. Nếu giá quá cao bạn cần kiểm tra lại các thông số cân nặng và kích thước gói hàng xem đã đúng chưa.
 • Thông tin khác: nếu bạn có sẵn hàng bạn để mặc định là “Không“, nếu bạn bán hàng order cần thời gian chuẩn bị thì chọn “Đồng ý” sẽ hiện ra form để bạn điền số ngày cần để chuẩn bị hàng (tối thiểu là 7 ngày).
  • Mục Tình trạng và SKU sản phẩm bạn có thể không cần chỉnh sửa vì bạn đã đặt ở trên.

Sau đó bạn chọn Lưu để lưu sản phẩm mình vừa đăng. Sẽ có thông báo khi sản phẩm đăng thành công hoặc không thành công, Hãy xem lại các thông tin bạn vừa nhập để phù hợp với quy định của Shopee nhé. Sau khi đăng thành công bạn có thể ra phần Sản phẩm để xem sản phẩm của mình đã được duyệt chưa nhé. Thường những shop mới sau khi tạo sản phẩm sẽ phải chờ shopee duyệt sản phẩm mới được hiển thị cho khách hàng thấy.

Bạn cũng có thể click vào sản phẩm để chỉnh sửa những thông tin theo ý mình.

Bước 4: Cấu hình “Danh mục của Shop”

kenh-nguoi-ban

Bạn có thể bỏ qua bước này hoặc có thể cấu hình danh mục được hiển thị trên gian hàng của bạn. Bạn có thể đưa những sản phẩm bán chạy, có nhiều đánh giá tốt lên hiển thị ở phần đầu gian hàng để tăng sự uy tín cho gian hàng của mình. Sẽ có nhiều khách hàng trước khi đặt hàng của bạn cũng tìm hiểu thêm thông tin về shop của bạn có uy tín không: có nhiều đánh giá tốt không, chính sách bảo hành, đổi trả như thế nào …

cai-dat-danh-muc-cua-shop-tren-shopee

Mục này cấu hình khá đơn giản:

 • Danh mục của tôi: bạn có thể tạo các danh mục cho từng nhóm sản phẩm của mình.
 • Danh mục tự động: thường sẽ có các phần Giảm giá hoặc Hàng mới về, bạn có thể kích hoạt danh mục này bằng cách bấm vào nút bên phải. Ngay sau khi bạn kích hoạt danh mục này sẽ được đẩy lên phía trên và hiện trạng thái nút màu xanh.
 • Danh mục dựa trên Ngành hàng Shopee: Danh mục này bao gồm tất cả các ngành hàng mà bạn đã chọn trong các sản phẩm bạn đã đăng.
 • Danh mục dựa trên Shopee Hashtag: là danh mục được tạo từ các hashtag mà bạn đã tạo trong phần “Mô tả sản phẩm” khi bạn đăng sản phẩm vd như ở phần hướng dẫn đăng sản phẩm ở trên mình có đặt một số hashtag: #aothun #aothunnam #aopolo …

Bước 5: Kênh Marketing

kenh-nguoi-ban

Sau khi bạn click vào Kênh Marketing bạn sẽ thấy bảng sau:

kenh-marketing-shopee

 • Đấu thầu từ khóa: Bạn sẽ chạy quảng cáo từ khóa cho sản phẩm của mình, để tiếp cận nhiều khách hàng mục tiêu hơn. Tại đây bạn sẽ phải thiết lập đấu giá từng từ khóa hoặc chọn đối sánh rộng, nhưng theo kinh nghiệm của mình thì bạn nên chọn loại đối sánh chính xác để điều chỉnh giá thầu cho từng từ khóa để tiết kiệm ngân sách đạt hiệu quả tối đa. Và để sử dụng được dịch vụ này bạn cần mua các gói ngân sách, bạn không thể sử dụng ví shopee của mình để thanh toán giống như ví senpay bên sàn sendo được. Dịch vụ này khá là hay, bạn có thể check được lượng tìm kiếm từng từ khóa trên shopee để có thể đặt tên sản phẩm để lên top tìm kiếm tự nhiên tiết kiệm chi phí quảng cáo.
 • Chương trình của tôi: Tại đây bạn sẽ thiết lập các chương trình giảm giá cho từng sản phẩm của mình hoặc toàn gian hàng của mình.
 • Chương trình của shopee: Bạn sẽ thấy rất nhiều chương trình của shopee theo các ngành hàng khác nhau, bạn có thể lựa chọn ngành hàng phù hợp với sản phẩm của mình để đăng ký. Khi đăng ký thành công, các sản phẩm bạn đăng ký tham gia chương trình sẽ được shopee hỗ trợ quảng bá đến nhiều người hơn giúp tăng doanh số cho bạn. (Các chương trình này hoàn toàn miễn phí, tuy nhiên bạn phải đạt đủ các điều kiện mà shopee đưa ra thì mới được tham gia).
 • Mã giảm giá của tôi: Bạn có thể tạo mã giảm giá dành riêng cho từng đối tượng khách hàng; bạn có thể thiết lập các mức voucher mà mình muốn. Ví Dụ: tặng voucher trị giá 10.000 đ cho đơn hàng có giá trị từ 200.000đ; Voucher trị giá 20.000đ cho đơn hàng có giá trị từ 500.000đ các voucher này sẽ có thời hạn sử dụng tối đa 30 ngày… Tùy mục đích của bạn: bạn có thể tặng nó cho khách hàng mới để tăng tỷ lệ chốt sale, hoặc tặng cho khách hàng sau khi khách đánh giá đơn hàng thành công, đây cũng là một phương pháp giúp tăng tỷ lệ đánh giá đơn hàng tốt của shop bạn lên cao để đạt các danh hiệu Shop tích cực, shop uy tín.
 • Top sản phẩm bán chạy: Ở đây bạn có thể tạo danh mục Top sản phẩm bán chạy, các sản phẩm trong Danh mục này sẽ hiển thị nổi bật trên trang sản phẩm của bạn.

Bước 6: Đơn Bán

kenh-nguoi-ban

Ở đây sẽ tổng hợp tất cả các đơn hàng của bạn: có nhiều trạng thái khác nhau:

 • Tất cả: liệt kê tất cả mọi đơn hàng khách đã từng đặt.
 • Chờ xác nhận: chứa các đơn hàng khách mới đặt và bên shopee sẽ duyệt đơn sau đó mới chuyển sang trạng thái Chờ lấy hàng cho bạn.
 • Chờ lấy hàng: những đơn hàng mà shopee đã duyệt, bạn có thể click vào từng đơn để xem thông tin chi tiết của đơn hàng. Bạn nên gọi điện thoại cho khách hàng để xác nhận lại thông tin đơn hàng trước khi bấm “Chuẩn bị hàng” để giao hàng đi. Vì rất có thể đơn hàng là đơn hàng ảo hoặc sđt trong thông tin đơn không liên hệ được có thể là do sđt cũ khách dùng đăng ký tài khoản mà khách không còn dùng nữa, bên vận chuyển sẽ không thể liên hệ giao hàng cho khách được. Hoặc có thể khách chọn nhầm sản phẩm, màu sắc, kích thước… khi đặt. Lưu ý: bạn cần bấm “Chuẩn bị hàng” trong thời gian quy định, quá thời hạn mà bạn chưa bấm thì đơn hàng của bạn sẽ tự động bị hủy và không thể khôi phục được. Sau khi bạn bấm “Chuẩn bị hàng” sẽ có 2 trạng thái”
  • Bạn có thể mang ra bưu cục: Bạn có thể truy cập vào trang web của các đơn vị vận chuyển để tìm bưu cục gần bạn nhất.
  • Nếu bạn chọn đơn vị vận chuyển đến lấy hàng: bạn có thể chọn ngày bạn muốn bên vận chuyển đến nhận hàng và để lại lưu ý cho họ nếu bạn muốn. Nhớ chú ý địa chỉ lấy hàng.
cach-ban-hang-tren-shopee2
 • Đang giao: Sau khi bạn bấm “Chuẩn bị hàng” ở bước trên đơn hàng của bạn sẽ chuyển sang trạng thái này. Bạn cần vào thông tin đơn hàng và ghi lại mã vận đơn của đơn vị vận chuyển và đóng gói hàng dán mã vận đơn này lên gói hàng. Sau đó chờ đơn vị vận chuyển đến lấy hàng hoặc bạn có thể mang ra bưu cục của đơn vị vận chuyển mà khách đã chọn cho đơn hàng này.
 • Hoàn thành: Tất cả các đơn hàng đã giao cho khách; trong mục này các đơn hàng sẽ có 2 trạng thái:
  • Đã giao: đơn hàng đã giao cho khách và shopee chưa thanh toán giá trị đơn hàng vào ví shopee của bạn.
  • Hoàn thành: đơn hàng đã giao và shopee đã thanh toán giá trị đơn hàng vào ví shopee của bạn.
 • Đã hủy: liệt kê các đơn hàng bị hủy do không giao được cho khách hoặc lỗi từ người bán không xác nhận chuẩn bị hàng trong thời hạn xác nhận đơn hàng. (Những đơn hàng hủy do người mua bấm hủy đơn trước khi bạn bấm chuẩn bị hàng hoặc bạn bấm hủy và chọn lý do hủy do người mua đổi ý không mua, … sẽ không liệt kê ở đây). Shopee hỗ trợ bạn: không truy thu phí vận chuyển của đơn hàng bị hủy đã giao đến địa chỉ người mua.
 • Trả hàng/Hoàn tiền: Liệt kê cũng đơn hàng không giao được cho khách và đã hoàn trả lại cho bạn.

Lưu ý: Nếu Người Mua và Người Bán thống nhất sử dụng phương thức “Tự giao dịch”, Shopee sẽ để cho hai bên tự trao đổi, vận chuyển hàng hóa và thanh toán trực tiếp với nhau. Ví dụ bạn bán những SP trên 10kg hoặc cần sự uy tín của công ty thì có thể tắt hết tính năng vận chuyển và tự vận chuyển thu tiền của khách nhé.

Còn nếu hai bên đồng ý sử dụng dịch vụ vận chuyển của Shopee, Shopee sẽ cử đơn vị vận chuyển tới chỗ Người Bán và vận chuyển sản phẩm đó tới địa chỉ đăng ký của Người Mua. Người bán có thể tùy chọn cài đặt 3 đơn vị vận chuyển mà mình hay dùng: Giao Hàng Tiết Kiệm, Giao Hàng Nhanh, Viettel Post.

Thời gian giao hàng được bắt đầu tính từ lúc đơn hàng được giao cho đơn vị vận chuyển thành công.

Thời gian vận chuyển cụ thể phụ thuộc vào khoảng cách địa lý giữa Người Mua và Người Bán. Tuy nhiên, Shopee ước tính thời gian chuyển hàng như sau (không kể Chủ nhật, ngày Lễ):

 • Trong phạm vi Nội thành Hà Nội/TP Hồ Chí Minh/Đà Nẵng: 1 – 2 ngày
 • Hà Nội/TP HCM/Đà Nẵng đến thành phố/thị xã: Tối đa 4 ngày
 • Hà Nội/TP HCM/Đà Nẵng đến tuyến huyện/xã của các tỉnh khác: Tối đa 6 ngày
 • Lưu chuyển giữa các tỉnh thành khác: Từ 3 – 6 ngày

Lưu ý: Một số đơn hàng có thể sẽ vận chuyển lâu hơn do Người Bán hẹn lại lịch lấy hàng lâu hơn dự kiến (12h kể từ khi tạo vận đơn); hoặc Người Mua hẹn giao hàng muộn vì lý do cá nhân; hoặc công ty vận chuyển bị quá tải.

Bước 7: Quy trình thanh toán (Ví Shopee)

Có 3 phương thức thanh toán để người mua và người bán lựa chọn:

Cách 1: Thanh toán trực tiếp (Người Mua nhận hàng tại địa chỉ ngưởi bán).

Cách 2: Thanh toán sau (COD – giao hàng và thu tiền tận nơi).

Cách 3: Thanh toán online qua thẻ tín dụng/ghi nợ.

Với các đơn hàng bạn nhờ Shopee thu tiền hộ( COD) thì sau khi người mua nhận hàng sẽ có khoảng thời gian để kiểm tra hàng. Trong khoảng thời gian đó Shopee sẽ giữ tiền của bạn để đảm bảo nếu người mua khiếu nại hoặc cần đổi trả Shopee sẽ trả lại tiền cho người mua.

Còn nếu người mua nhận được hàng không cần đổi trả bấm xác nhận thì tiền sẽ được shopee chuyển luôn vào “VÍ SHOPEE” cho bạn. Hoặc quá thời gian mà người mua không khiếu nại gì thì Shopee cũng sẽ chuyển tiền cho bạn.

Để vào “ví shopee” bạn sẽ cần đăng nhập lại mật khẩu để xác minh. Tại đây sẽ liệt kê số dư ví shopee của bạn, thông tin chi tiết các đơn hàng bạn đã được thanh toán, bạn cũng có thể xem lịch sử giao dịch những lần bạn đã rút trước đó.

ví shopee

Khi tiền chuyển về ví Shopee bạn có thể thực hiện rút tiền về tài khoản ngân hàng bạn đã set ở các bước trên (nếu chưa điền bạn có thể quay lạ phần Thiết lập shop=>tài khoản thẻ ngân hàng.

Hướng dẫn cách rút tiền từ Ví Shopee?

Có 2 cách rút tiền từ Ví Shopee:

Rút tiền tự động: Bạn vào phần cài đặt trong Ví Shopee, bật thiết lập lệnh rút tiền tự động và lựa chọn muốn Shopee chuyển tiền tự động từ Ví vào tài khoản ngân hàng của bạn hàng tuần hay hàng tháng. Sau khi thiết lập lệnh rút tiền tự động, vào thứ 3 hàng tuần hoặc ngày 15 hàng tháng, toàn bộ tiền trong Ví Shopee sẽ được chuyển về tài khoản ngân hàng mặc định của bạn hoàn toàn miễn phí bằng lệnh rút tiền tự động do Shopee tạo. 

Rút tiền thủ công: bạn có thể tùy chọn thời gian và số tiền bạn muốn rút bằng chức năng rút tiền thủ công. Phí rút tiền là 11,000 VND/ lần rút. Tuy nhiên, Shopee sẽ không tính phí cho lần rút tiền thủ công đầu tiên trong tuần. Từ lần rút tiền thứ 2 trở đi, bạn sẽ bị trừ 11,000 VND / lần rút vào số tiền bạn yêu cầu rút. Tối đa 1 ngày bạn chỉ được rút tiền 3 lần.

Cách tạo lệnh rút tiền thủ công:

Trên ứng dụng Shopee, vào phần Tôi → Ví Shopee → Rút tiền

Ở trang “Rút tiền”, chọn tài khoản ngân hàng bạn muốn Shopee chuyển tiền cho bạn → Nhập số tiền muốn rút (lưu ý kiểm tra kĩ số tiền bạn đã nhập) → Bấm “Đồng ý”

Nhập mã PIN (mật khẩu thanh toán) để hoàn tất yêu cầu rút tiền

Lưu ý:

 • Nếu chọn hình thức rút tiền tự động hàng tuần, bạn sẽ có tối đa 2 lần rút tiền miễn phí mỗi tuần (1 lần miễn phí rút tiền thủ công và 1 lần miễn phí rút tiền tự động).
 • Nếu chọn hình thức rút tiền tự động hàng tháng, bạn sẽ có tối đa 5 lần rút tiền miễn phí mỗi tháng (4 lần miễn phí rút tiền thủ công mỗi tuần và 1 lần miễn phí rút tiền tự động).
Mất bao lâu để rút tiền từ Ví shopee và chuyển vào tài khoản của tôi?
 • Đối với lệnh rút tiền được tạo trước 8 sáng, Shopee sẽ chuyển khoản cho bạn trong cùng ngày làm việc (không tính thứ 7, chủ nhật và ngày lễ);
 • Đối với lệnh rút tiền được tạo sau 8:00AM, Shopee sẽ chuyển khoản cho bạn vào ngày làm việc kế tiếp.
 • Số tiền rút tối đa từ Ví Shopee một ngày là 300,000,000 VND. Trong trường hợp bạn muốn rút số tiền nhiều hơn hạn mức này, vui lòng liên hệ bộ phận Chăm sóc khách hàng của Shopee để được hỗ trợ.

Làm sao để trở thành shop yêu thích trên Shopee

Đầu tiên hãy xem qua những quyền lợi người bán nhận được khi trở thành shop yêu thích shopee nhé:

 • Điều đầu tiên và tuyệt vời nhất là shop bạn sẽ được miễn phí cước vận chuyển đối với đơn hàng trên 99k. Đây sẽ là một điều giúp tăng tối đa doanh số cho shop mà Shopee đã hỗ trợ đấy.
 • Tăng độ tin tưởng đối với khách hàng: khách hàng luôn hiểu được rằng shop yêu thích trên shopee là nhưng shop uy tín được Shopee đánh giá và đảm bảo.
 • Được gắn biểu tượng Yêu thích trên mỗi sản phẩm đăng bán trên shopee

Cách trở thành shop yêu thích trên shopee.

 • Tham gia chương trình khuyến mãi trên shopee thông qua các hoạt động Marketing ở đây
 • Tìm kiếm thêm những sản phẩm mới lạ để nâng cao tỉ lệ đơn hàng thành công
 • Thường xuyên online phản hồi nhanh nhất có thể các thắc mắc của khách hàng. 
 • Liên hệ đơn hàng trước khi giao giảm thiểu tối đa những đơn hàng bị boom (khách từ chối nhận hàng).
 • Điểm đánh giá shop đây là ý kiến đánh giá sau khi khách mua hàng của bạn. Nếu sản phẩm của bạn tuyệt vời chắc chắn cũng sẽ không quá lo lắng về điều kiện này. Nhưng bạn cũng có thể chat với khách hàng và khuyến khích khách đánh giá 5 sao cho bạn. 

=> Tóm lại điều quan trọng nhất vẫn là sản phẩm bạn đưa đến thu hút khách hàng đến đâu. Nếu sản phẩm đã quá phổ biến thì thật khó để bạn mơ ước danh hiệu này. Hoặc bạn bán quá ít sản phẩm cũng rất khó để đủ điều kiện.

Cách tăng lượt theo dõi trên Shopee: Cách tăng lượt theo dõi trên shopee sẽ giúp bạn tăng khả năng bán hàng cũng như đơn hàng và hiển thị sản phẩm đến người dùng. Càng nhiều lượt theo dõi tỉ lệ đơn hàng của bạn sẽ càng tăng cao.

Cách 1 :Tham gia các đợt giảm giá, hỗ trợ người bán hàng, sale off của shopee. Đây là cách nhanh nhất để tăng tối đa lượt theo dõi trên shopee . Đồng nghĩa với điều đó bạn sẽ phải giảm giá sản phẩm, chịu lỗ hoặc ít lãi hơn để nhận được lượt theo dõi lớn và tăng sự hiện diện sản phẩm đến người dùng.

Bạn có thể truy cập trang Bán hàng Shopee để cập nhật các chương trình khuyến mại, hỗ trợ cho người bán hàng.

Cách 2: Tương tác nhau : có nghĩa là những người bán hàng sẽ tiếp tục theo dõi cho nhau qua các nhóm facebook, zalo, diễn đàn.

Phát triển mạnh mẽ và có thể sẽ đem lại hiệu quả cao nhất là tham gia facebook nhóm và chia sẻ liên kết Shopee của bạn để mọi người theo dõi và bạn nhấn theo. 

Bạn không nên nghĩ đến người bán hàng, sẽ không hiệu quả. Vì mỗi người bán hàng khác nhau và tất cả đều có nhu cầu mua sắm. Họ có thể bán sản phẩm A nhưng lại phải mua sản phẩm B.

Bạn có thể lên facebook và tìm từ khóa: tăng lượt theo dõi shopee. Có rất nhiều nhóm đáp ứng nhu cầu của bạn hoặc bạn có thể để lại email bên dưới bài viết này bọn mình sẽ gửi list các nhóm nhiều tương tác cho bạn

Kinh nghiệm bán hàng trên Shopee hiệu quả

Xây dựng thương hiệu riêng: Hãy chia sẻ gian hàng của mình trên facebook, zalo hay các mạng xã hội được nhiều người sử dụng. Ngoài ra, hãy giới thiệu sản phẩm với bạn bè, người thân của mình và nhờ họ đánh giá 5* cho sản phẩm đó. Đây là cách dễ dàng nhất để có thể tạo dựng được thương hiệu cho mình mà không phải tốn kém về mặt chi phí.

Ảnh sản phẩm phải chân thực và đẹp mắt: Đây có thể nói là khâu quan trọng nhất khi bán hàng trên shopee. Hãy chắc chắn rằng những hình ảnh bạn đăng đều là hình thật của sản phấm, tuyệt đối không được copy hình trên mạng. Hãy chụp hình những góc đẹp nhất của sản phẩm, và chụp trong điều kiện đủ sáng để có được những hình ảnh đẹp nhất.
Đầu tư về mặt nội dung: Hãy chắc chắn rằng bạn sẽ cung cấp đầy đủ thông tin về mặt hàng mình muốn bán như giá cả cũng như những khuyến mãi hay hướng dẫn sử dụng… Điều này có thể làm tăng doanh số bán hàng của bạn một cách bất ngờ đấy

Đẩy sản phẩm giúp bán hàng hiệu quả hơn trên shopee: Đây là một trong những tính năng hay của shopee. Bạn có thể đẩy sản phẩm của mình lên đầu trong mục đăng và chỉnh sửa sản phẩm. Hãy để ý thời gian trống giữa mỗi lần đẩy sản phẩm để sản phẩm của mình luôn hiển thị đầu tiên nhé.

Để đẩy SP bạn click vào đây, lưu ý cứ 4h bạn có thể vào đẩy sản phẩm 1 lần nhé, tối đa đẩy được 5 sản phẩm 1 lần.

cach-ban-hang-tren-shopee

Cách tham gia vào những chương trình khuyến mãi trên shopee

Với mục đích hỗ trợ người bán hàng, shopee cũng thường hay mở những đợt khuyến mãi, flash sale… Bạn sẽ được shopee thông báo khi có những đợt khuyến mãi đó hoặc có thể cập nhật tại Kênh bán hàng -> Kênh marketing. Nếu sản phẩm của bạn phù hợp với chương trình khuyến mãi đó, hãy đăng ký tham gia để sản phẩm của mình dễ dàng tiếp cận với khách hàng nhất.

Các sản phẩm tham gia Flash Sale Shopee được lựa chọn bởi ngành hàng dựa trên các tiêu chí:
1. Sản phẩm đảm bảo chất lượng, có tồn kho số lượng lớn (>100)

2. Giá tốt, cạnh tranh

3. Người bán có lịch sử hoạt động tốt (tỷ lệ đơn hàng không thành công & tỷ lệ giao hàng trễ thấp, không nhận được các cảnh báo của Shopee về việc vi phạm)

Để kiểm tra sản phẩm của bạn có thể đăng ký tham gia hay không, vui lòng làm theo các bước sau:
Bước 1: Bạn vào Kênh Người Bán >> Kênh Marketing >> Chương Trình của Shopee

Bước 2: Chọn chương trình với nội dung “Đăng ký Flash Sale” đang mở thuộc ngành hàng mà sản phẩm của bạn đang đăng bán

Bước 3: Nhấn “Thêm sản phẩm” để đề cử. Sản phẩm đăng ký cần thỏa mãn tiêu chuẩn của chương trình

Bước 4: Đợi xét duyệt từ ngành hàng. Các sản phẩm được duyệt tham gia chương trình sẽ được cập nhật trạng thái “Đã chấp nhận”

Bước 5: Cập nhật kho hàng trước giờ Flash Sale Shopee lên sóng, và chuẩn bị sẵn sàng để giao hàng thành công cho khách

Lưu ý: với những chương trình khuyến mãi đồng giá của shopee, bạn hãy chỉnh lại giá của sản phẩm sao cho đúng với mức giá yêu cầu của chương trình để tham gia nhé.

LÀM THẾ NÀO KHÁCH HÀNG TRÊN SHOPEE TÌM ĐẾN BẠN? Có 2 cách để khách hàng tìm thấy sản phẩm của mình:

 • Khách hàng trực tiếp tìm kiếm từ shopee.
 • Dẫn người mua từ các kênh khác sang shopee (mình sẽ viết ở bài tiếp theo nhé).

Mình sẽ phân tích cách 1: khách hàng trực tiếp tìm kiếm từ shopee. Các yếu tố để sản phẩm của bạn tăng lượt hiện thị ưu tiên trên Shopee, vì mình có biết một chút về marketing online mình tạm gọi là SEO trên shopee. Người dùng tìm kiếm trên Shopee theo từ khóa truy vấn và chất lượng SHOP

Từ khóa tìm kiếm trên shopee:  Từ khóa phải xuất hiện ở tiêu đề.

Ví dụ: Mình bán áo thun.

Tiêu đề: Áo thun Polo kẻ sọc cao cấp nhiều màu. 

Từ khóa phải xuất hiện ở phần mô tả: Ngoài phần giới thiệu sản phẩm hấp dẫn các mẹ cũng phải chú ý đưa từ khóa tìm kiếm từ 3 đến 5 từ khóa vào phẩn mô tả, cũng không nên đưa nhiều quá vì spam. 

Từ khóa phải xuất hiện ở phần hashtag: Cái này chắc các bạn đã biết rồi vì nó cũng thường xuyên xuất hiện trên các bài viết trên Facebook. Nhưng chú ý có thêm từ khóa liên quan.

VD mình bán áo thun ở trên mình có để hastag là: #aothun #aothunnam #aopolo #aothunpolonam #aothunpolo …

Các chỉ số đánh giá SHOP tốt sẽ rất được ưu tiên hiển thị. Các chỉ số đó bao gồm:

Đánh giá 5 sao cho sản phẩm:

 • Số lượng comment tích cực sản phẩm
 • Số lượt thả tim yêu thích sản phẩm
 • Số đơn đặt hàng cho sản phẩm: Cái này theo mình quan trọng nhất
 • Cuối cùng là số lượt theo dõi SHOP
 • Tỷ lệ phản hồi khách hàng
 • Thời gian phản hồi khách hàng

Dễ hiểu thì các chỉ số trên càng cao càng tốt, SHOPEE sẽ ưu tiên hiển thị nhiều hơn.

Hành vi khách hàng: người mua hàng trên Shopee rất ít khách hàng ra quyết định xem hàng đặt ngay đặc biệt là chủ yếu là phụ nữ nữa. Mà họ xem xong sau đó chát với SHOP hỏi đủ thứ mới xem xét có quyết định mua hay không? Vì thế trong mô tả khiến khách hàng tăng tỷ lệ CHAT với SHOP hãy thêm câu thần chú: “CHÁT NGAY VỚI SHOP ĐỂ ĐƯỢC ƯU ĐÃI”

Hotline: 0932299577
Chat Facebook
Gọi điện ngay