Tổng hợp những cách bán hàng online hiệu quả nhất

Trong bài viết hướng dẫn bán hàng online này mình sẽ tập trung vào các kiến thức, kỹ năng mà bạn cần có để bắt đầu công việc kinh doanh online hiệu quả.

Bạn đang đi làm thuê và cảm thấy nhàn chán với công việc của mình, bạn muốn kiếm cho mình một kênh giúp gia tăng thu nhập và bạn tìm đến bán hàng online. Có thể nói bán hàng online là kênh giúp gia tăng thu nhập nhanh nhất, bạn không chỉ bán hàng mà bạn đang phát triển những đồng vốn của mình hiệu quả nhất so với các kênh đầu tư khác như: chứng khoán, gửi tiết kiệm … Với tỷ suất lợi nhuận 10 đến 50% thậm chí vài trăm % trên mỗi sản phẩm (tùy vào mặt hàng) và việc xoay vòng vốn nhanh sẽ giúp những đồng vốn của bạn gia tăng nhanh chóng. Nhưng khoản đầu tư nào cũng có rủi ro của nó và mình sẽ chia sẻ những kinh nghiệm thực chiến của mình, bạn bè mình để các bạn có thể tránh hoặc giảm bớt tỷ lệ rủi ro cho mình.

Có một điều mình muốn các bạn cần phải hiểu trước khi làm kinh doanh đó là cần phải kiên trì, bạn sẽ phải thử kinh doanh các mặt hàng khác nhau để tìm ra sản phẩm phù hợp để bán. Và hãy luôn nhớ phải đặt chữ tín lên hàng đầu, chữ tín sẽ làm lên thương hiệu cho bạn, cho sản phẩm của bạn. Giữ chữ tín là cách marketing hiệu quả nhất, tiết kiệm chi phí nhất cho bạn về sau. Các bạn có thể tìm hiểu về chữ tín và phát triển thương hiệu tại đây.

Quy trình bán hàng online.

 • Tìm nguồn hàng:

  • Bạn có thể tìm kiếm nguồn hàng trên google, facebook chỉ cần gõ vài từ khóa về bán buôn + tên sản phẩm; bán sỉ, đổ sỉ + tên sản phẩm … là bạn có thể tìm thấy rất nhiều mối hàng cho mình.
  • Bạn có thể tìm nguồn hàng trực tiếp tại các chợ đầu mối lớn nhất miền bắc, miền trung, Sài Gòn.
  • Bạn có thể tìm nguồn hàng từ các làng nghề xung quanh các thành phố.
  • Bạn có thể làm cộng tác viên bán hàng cho các shop, phương pháp này khá an toàn không cần nhiều vốn, không bị tồn kho.
  • Hoặc bạn có thể tìm nguồn hàng trên các trang TMĐT nổi tiếng của Trung Quốc như: taobao.com chuyên bán lẻ, 1688.com chuyên bán sỉ; tmall.com bán hàng có thương hiệu… Bạn có thể tìm thấy bất cứ thứ gì mà mình muốn với mức giá thấp hơn rất nhiều so với ở Việt Nam. Để nhập hàng tại đây bạn cần có một chút kỹ năng là có thể nhập được hàng chất lượng tốt với giá rẻ. Bạn có thể tìm hiểu bài viết cách nhập hàng trung quốc giá gốc về Việt Nam dễ dàng.
 • Các cách bán hàng online hiệu quả.

  • (Phần này khá dài nên mình sẽ viết tách thành các bài viết khác nhau, bạn có thể click vào đường link chèn vào phần tương ứng để đọc).
  • Bán hàng trên facebook, zalo, instagram.
  • Bán hàng trên các sàn thương mại điện tử (TMĐT) hàng đầu Việt Nam: bán hàng trên lazada, bán hàng trên shopee, bán hàng trên sendo, bán hàng trên tiki, bán hàng trên adayroi…. nơi bạn có thể tiếp cận với lượng khách hàng khổng lồ.
  • Bán hàng trên các sàn TMĐT quốc tế: Amazon, Ebay, …
  • Tạo Website bán hàng online.
  • Bán hàng qua Email.
search-volume-lazada-shopee-sendo-tiki-adayroi-t11-2018
Lượng tìm kiếm trung bình từ khóa thương hiệu của các sàn tmđt lớn nhất Việt Nam.
 • Ship hàng:

  • Bạn có thể lựa chọn các đơn vị vận chuyển phù hợp theo nhu cầu của mình, mình xin đánh giá qua về các đơn vị vận chuyển hàng đầu ở Việt Nam mà mình đã từng sử dụng:
  • VNPost: (Tổng công ty bưu điện Việt Nam) có hệ thống mạng lưới toàn quốc, có vận chuyển hàng đi quốc tế, ưu điểm: phí vận chuyển rẻ, nhược điểm: gửi hàng phải chờ đợi lâu, vận chuyển lâu, hỗ trợ xử lý sự cố chậm, chỉ nhận hàng tại bưu cục cùng Quận-Huyện và trong giờ hành chính.
  • ViettelPost: Có hệ thống mạng lưới bưu cục trải rộng toàn quốc. Nhược điểm: gói chuyển phát tiết kiệm vận chuyển khá lâu; Ưu điểm: phí vận chuyển rẻ, có hỗ trợ hộp gói hàng tại bưu cục với đơn hàng có trọng lượng <3Kg, thời gian nhận hàng tại bưu cục đến 20h khá thuận lợi với các bạn bán hàng online trong khi vẫn đi làm giờ hành chính.
  • GHN:(Cty giao hàng nhanh) có hệ thống mạng lưới bưu cục ở 64 tỉnh thành đặc biệt tập trung ở các thành phố, các huyện ở các tỉnh có ít hơn. Ưu điểm: giao hàng rất nhanh, thời gian nhận hàng tại các bưu cục đến 21h, các huyện đến 17h30 có gửi hàng cả thứ 7, CN nhưng thời gian nghỉ sớm hơn 1 chút so với ngày thường. Nhược điểm: phí vận chuyển liên vùng cao hơn một chút so với các gói chuyển phát nhanh của VNPost, ViettelPosst; bù lại phí vận chuyển nội vùng thì lại khá rẻ thường đồng giá 30k/Kg.
  • GHTK: (Cty giao hàng tiết kiệm) cũng giống như GHN đơn vị này cũng có mặt ở 64 tỉnh thành, thời gian vận chuyển rất nhanh. Thường vận chuyển bằng đường hàng không trừ những tỉnh không thể chuyển đường hàng không sẽ chuyển đường bộ. Phí vận chuyển của đơn vị này cũng cao tương đương với GHN. Thời gian mở cửa tại bưu cục ở các thành phố lớn thường đến 21-22h, ở các huyện thường tới 17h30.
  • Ngoài ra bạn cũng có thể sử dụng dịch vụ vận chuyển của một số đơn vị khác như: Ninjavan, DHL, VNC Post … những đơn vị này mình rất ít sử dụng vì quy trình xử lý đơn hàng không được thuận tiện như các đơn vị trên, thời gian giao hàng lâu, hay bị tính thêm phí ship phát sinh do đơn hàng vượt quá cân nặng khai báo. Mặc dù cũng giao hàng toàn quốc nhưng hệ thống bưu cục ít và thời gian làm việc chỉ có trong giờ hành chính không thuận tiện để gửi hàng.
  • Nếu bạn muốn gửi hàng cho khách hàng trong cùng thành phố trong ngày có thể sử dụng dịch vụ giao hàng nhanh của các bên: AhaMove, Lalamove, GrapExpress với đội ngũ tài xế đông đảo đơn hàng của bạn sẽ được giao cho khách hàng nhanh chóng. Với dịch vụ này bạn cần định vị chính xác vị trí kho hàng để ứng dụng tính phí ship được chính xác. Nếu bạn không quen sử dụng các ứng dụng này có thể tham gia các group ship tìm người – người tìm ship ở trên facebook, tại đó có rất nhiều người làm nghề xe ôm sẽ chuyển hàng cho bạn nhưng giá sẽ cao hơn một chút so với các ứng dụng ở trên.
  • Bạn cũng có thể truy cập vào website: sengo.vn (của ctcp công nghệ sen đỏ) đây là một sàn liên kết với nhiều đơn vị vận chuyển ở trên. Tại đây các nhà vận chuyển cũng thường xuyên có các chương trình khuyến mãi miễn phí hoặc đồng giá ship … bạn sẽ tiết kiệm được kha khá chi phí vận chuyển.
 • Quản lý đơn hàng, hàng tồn kho hiệu quả.

  • Nếu bạn có ít sản phẩm và ít đơn hàng, bạn có thể sử dụng phần mềm Excel để quản lý. Việc này mình nghĩ cũng không phải là vấn đề gì khó với bạn.
  • Vậy còn nếu bạn có nhiều sản phẩm và số lượng đơn hàng mỗi ngày rất nhiều thì sao đặc biệt là các bạn kinh doanh trên các sàn thương mại điện tử và website. Rất khó để bạn có thể cập nhật hàng tồn giữa các sàn, khi sản phẩm được bán trên sàn này thì bạn cũng phải điều chỉnh giảm hàng tồn cho sản phẩm đó trên sàn kia để tránh tình trạng khách đặt đơn mà bạn lại không còn hàng để giao. Bạn cần một ứng dụng có thể giúp bạn quản lý đơn hàng, doanh thu, hàng hoàn của mình linh hoạt.
  • Mình xin giới thiệu 2 ứng dụng có thể giúp các bạn quản lý được phần nào điều này đó là: KiotViet.vn có thể quản lý gian hàng trên sàn Lazada và Adayroi; sapo.vn giúp bạn quản lý gian hàng trên Lazada và shopee. Cả 2 ứng dụng này đều có thể quản lý được doanh thu, thanh toán của các sàn TMĐT cho các đơn hàng thành công đã đủ chưa, việc này giúp hạn chế thất thoát doanh thu khi số lượng đơn hàng của bạn rất lớn không thể tính toán thủ công được. Ứng dụng còn giúp quản lý hiệu quả những đơn hàng hoàn về đã về shop chưa hay lỗi từ đơn vị vận chuyển chưa giao trả hàng cho bạn nhưng trên hệ thống báo đã trả hàng (lỗi này xảy ra khá thường xuyên có thể do nhân viên bưu cục của bên vận chuyển tích nhầm vào đã trả hàng, có thể do nhân viên ship gian lận cố tình không giao trả hàng).
  • Trên đây là một số ứng dụng mà mình biết, nếu bạn nào có sử dụng ứng dụng gì hay hãy comment bên dưới để mình tìm hiểu và bổ sung chia sẻ cho mọi người cùng sử dụng nhé.

Trên đây là một vài kiến thức mà bạn cần phải biết để có thể bắt đầu công việc kinh doanh thành công của mình. Nếu bạn cần tư vấn gì có thể comment bên dưới hoặc inbox FB mình ở góc trên bên phải trang web nhé.

Hotline: 0932299577
Chat Facebook
Gọi điện ngay